xuat khau gaoDoanh nghiệp tái phạm nhiều lần sẽ bị cấm xuất khẩu sang thị trường này. Cảnh báo này vừa được đưa ra tại Hội thảo “Góp ý dự thảo thể lệ, quy chế cuộc thi sáng tác logo thương hiệu quốc gia gạo Việt Nam” đươc tổ chức tại Cần Thơ vào ngày 30/9. Tại đây, ông Võ Thành Đô - Phó Cục trưởng Cục Chế biến thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối cho biết, từ đầu năm đến nay, nhiều lô hàng gạo của doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ bị trả về do dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật trong gạo vượt mức giới hạn cho phép theo quy định của nước nhập khẩu.

Theo ông Đô, nếu không chú trọng cảnh báo việc nhập khẩu của doanh nghiệp thì Việt Nam có nguy cơ đóng cửa thị trường Mỹ. Tình trạng này cũng xảy ra ở một số thị trường các nước phát triển khác.

Thông tin của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) được Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) dẫn lại cho thấy, chỉ tính riêng trong 4 tháng đầu năm 2016, đã có 95 container (tương đương với hơn 1.700 tấn) gạo của Việt Nam bị trả về, chủ yếu là gạo thơm jasmine, gạo tấm jasmine, gạo lứt và gạo trắng chất lượng cao.

Qua kiểm tra của FDA, có 8 hoạt chất có trong gạo Việt Nam khi xuất sang Mỹ vượt mức giới hạn cho phép. Tuy nhiên, cả 8 hoạt chất đều có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam. Còn tại Mỹ, có 5 hoạt chất chưa có quy định giới hạn cho phép đối với hoạt chất bảo vệ thực vật trên thực phẩm.

Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã quyết định cho tạm dừng xuất khẩu gạo sang thị trường Mỹ. Việc ngưng xuất khẩu sang Mỹ để Bộ tìm ra giải pháp xử lý vấn đề này vì nếu cứ cố đưa gạo sang đây thì thế nào cũng bị Mỹ “cấm cửa”.

 

Tạp chí