hoi luat quoc te viet namĐại hội thành lập.sáng 17/9, tại Đại học Luật Hà Nội. Tham dự Đại hội có Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, đại diện các Bộ, Ban, ngành, các trường Đại học, học viện, nhiều luật gia và cán bộ đang làm việc trong lĩnh vực luật pháp quốc tế. Chủ trì đại học là Hội Luật quốc tế Việt Nam.

 

chinh thuc thanh lap hoi luat quoc te viet nam
Các đại biểu tham dự Đại hội thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam. (Nguồn: BTC)

Bảo vệ chủ quyền, thúc đẩy hội nhập

Phát biểu khai mạc Đại hội, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh vai trò quan trọng của luật pháp quốc tế, cho rằng đây không chỉ là công cụ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ mà còn là phương tiện mở rộng quan hệ đối ngoại, thúc đẩy hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh Đảng, Nhà nước và Chính phủ đang tích cực triển khai chiến lược hội nhập quốc tế, với một trong những định hướng lớn là tuân thủ, vận dụng cũng như phát triển luật pháp quốc tế để bảo vệ hiệu quả quyền lợi của đất nước, vai trò của các luật gia luật quốc tế Việt Nam càng quan trọng hơn.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định sự ra đời của Hội Luật quốc tế Việt Nam là hoàn toàn phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước, là sự kế thừa và phát huy truyền thống vận dụng luật pháp quốc tế phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Bên cạnh đó, Hội được thành lập đáp ứng nhu cầu chính đáng của giới nghiên cứu, thực hành pháp luật quốc tế thuộc nhiều thế hệ tại Việt Nam.

chinh thuc thanh lap hoi luat quoc te viet nam
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo Đại hội. (Nguồn: BTC)

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Chính phủ cũng thẳng thắn cho rằng mặt bằng trình độ luật pháp quốc tế của Việt Nam hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế, vì vậy có thể khiến Việt Nam chịu thua thiệt trong các “cuộc chiến pháp lý” nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia, lợi ích Nhà nước, và quyền lợi hợp pháp của pháp nhân, công dân Việt Nam tại các toà án, hoặc cơ quan trọng tài quốc tế và nước ngoài.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị Hội Luật quốc tế Việt Nam tập trung vào một số hoạt động để đạt được những mục tiêu chính. Cụ thể, Hội cần tạo ra một diễn đàn tập hợp đông đảo các học giả, các nhà quản lý và thực hành pháp luật quốc tế; tổ chức những hoạt động có hiệu quả nhằm tuyên truyền, đào tạo, nghiên cứu luật pháp quốc tế phục vụ hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, Hội cần phối hợp với những tổ chức pháp lý đã hình thành tại Việt Nam như Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đưa ra những đóng góp, tư vấn và phản biện cho các cơ quan nhà nước trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền, cải cách tư pháp, bảo đảm sự hài hoà và phù hợp giữa pháp luật quốc gia với các cam kết quốc tế.

Đặc biệt, Hội Luật quốc tế Việt Nam cần có những hoạt động thiết thực góp phần giải quyết một số vấn đề cấp thiết hiện nay như cơ sở pháp lý đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo; các khía cạnh pháp lý về hội nhập quốc tế; việc thực hiện các cam kết quốc tế, đặc biệt trong các điều ước thế hệ mới về thương mại, đầu tư; đấu tranh chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia; nâng cao vai trò của Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế, các cơ quan tài phán quốc tế.

Cần những hoạt động thực chất

Ngày 25/8/2014, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã ký Quyết định số 2487/QĐ-BNG công nhận Ban vận động thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam bao gồm các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực luật quốc tế của Việt Nam như nguyên Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, Đại sứ Nguyễn Bá Sơn, luật sư Trương Trọng Nghĩa...

Sau một thời gian hoàn thiện các hồ sơ và thủ tục pháp lý, được sự hộ trợ tích cực của các Bộ, ngành liên quan, ngày 20/6/2016, Bộ Nội vụ đã chính thức cho phép thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam (Quyết định số 1616/QĐ-BNV của Bộ trưởng Bộ Nội vụ).

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh sự ra đời của Hội Luật quốc tế Việt Nam là thành quả của nỗ lực không mệt mỏi của nhiều thế hệ luật gia Việt Nam, đồng thời là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp của giới luật gia luật quốc tế Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết, ngay từ đầu, Bộ Ngoại giao đã đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam thông qua Ban vận động thành lập Hội, bao gồm các cán bộ luật pháp quốc tế kỳ cựu của Bộ Ngoại giao và các Bộ, Ban, ngành khác.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cũng nêu rõ, quyết định cho phép thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam đã quy định Bộ Ngoại giao là cơ quan quản lý nhà nước đối với hoạt động của Hội. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để Bộ Ngoại giao và Hội triển khai các công tác, thực hiện các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó trong công tác pháp luật nói chung, luật quốc tế nói riêng.

chinh thuc thanh lap hoi luat quoc te viet nam
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại Đại hội. (Nguồn: BTC)

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đề xuất Hội Luật quốc tế Việt Nam cần có những hoạt động thực chất, trực tiếp đóng góp vào những vấn đề lớn của đất nước như tranh chấp chủ quyền trên bộ và trên biển, tranh chấp thương mại - đầu tư, tham gia pháp điển hóa luật pháp quốc tế.

Bên cạnh đó, Hội cần tiến hành những hoạt động trao đổi, tuyên truyền, phổ biến cho công chúng những thành quả của quá trình đấu tranh pháp lý về chủ quyền của Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời thường xuyên trao đổi, nghiên cứu để làm cơ sở kiến nghị cho Bộ Ngoại giao, Chính phủ và Nhà nước.

Ngoài ra, Thứ trưởng Lê Hoài Trung mong muốn Hội trở thành một diễn đàn dành cho các chuyên gia luật quốc tế chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khoa học luật quốc tế trong nước, góp phần đưa trình độ của giới luật gia Việt Nam tiệm cận các nước trong khu vực và trên thế giới.

Nghiên cứu ở mức độ sâu rộng

Cũng tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của luật pháp quốc tế trong việc duy trì trật tự quốc tế, giải quyết các vấn đề quan hệ quốc tế, bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển trên thế giới. Trong 20 năm qua, Việt Nam đã xử lý tốt mối quan hệ giữa luật pháp quốc gia và luật pháp quốc tế, tạo cơ sở cho sự hoàn thiện hệ thống pháp luật trong nước, đồng thời thúc đẩy sự phát triển chung của luật quốc tế.

chinh thuc thanh lap hoi luat quoc te viet nam
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu tại Đại hội. (Nguồn: BTC)

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cho rằng, hiện nay, quá trình phát triển kinh tế - xã hội cũng như bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Việt Nam trên trường quốc tế đòi hỏi việc nghiên cứu, giảng dạy, thực hành luật quốc tế ở mức độ sâu rộng. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Việt Nam đang thiếu các chuyên gia luật quốc tế trình độ cao, thiếu các bài viết được đăng ở các tạp chí quốc tế, đồng thời xử lý nhiều vấn đề pháp lý quốc tế còn lúng túng, bị động.

Đánh giá cao sự ra đời của Hội Luật quốc tế Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc khẳng định những tôn chỉ, mục đích của Hội rất phù hợp chủ trương của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực pháp luật quốc tế. Trong thời gian tới, Bộ Tư pháp sẽ phối hợp chặt chẽ với Hội để triển khai các vấn đề liên quan đến luật quốc tế.

 

Tạp chí