nha bao phap christin ockrentNhà báo Christin Ockrent là người phụ nữ đầu tiên giới thiệu các bản tin truyền hình Pháp vào những khung giờ vàng. Sau đó, bà còn đảm nhiệm nhiều vị trí rất quan trọng trong lĩnh vực nghe nhìn ở Pháp.

 

Là biểu tượng cho phong trào giải phóng phụ nữ và là người viết cuốn tiểu sử Hillary Clinton, Christine Ockrent đã xuất bản nhiều tác phẩm trong lĩnh vực này. Cuốn sách Livre noir de la condition féminine (2016) (tạm dịch : Góc khuất về thân phận phụ nữ) do bà chỉ đạo xuất bản, đã đem lại giá trị nhân văn lớn lao, đồng thời góp phần không nhỏ trong việc Christine Ockrent được trao huân chương Bắc Đẩu Bội tinh hạng nhì. Trong phần giới thiệu cuốn sách, bà đã tóm tắt quan điểm của mình về giải phóng phụ nữ: « Cứ mỗi lần chúng tôi thúc đẩy quyền của phụ nữ, nhân loại lại tiến thêm một bước hướng tới một thế giới công bằng hơn ». Trong cuốn Ces femmes qui nous gouvernent (2008) (tạm dịch « Những người phụ nữ nắm quyền »), bà đã khắc họa chân dung của những người phụ nữ mang sứ mệnh đặc biệt. Năm 2011, bà đã chung tay kí Đơn khiếu nại 343 lần hai « Bình đẳng ngay bây giờ », đòi thừa nhận nữ quyền.
 
Tại hội thảo "Phụ nữ và nghề làm báo" vừa diễn ra tối 29/03 với khách mời là Nhà báo Pháp Christine Ockrent (hay còn gọi là "Nữ hoàng Christine") và Nhà báo Nguyễn Thế Thanh (nguyên Tổng biên tập báo Phụ nữ TP. HCM cùng nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin TP. HCM).
 

Bà đầm thép

Bà Christine cho biết, lần đầu tiên bà dẫn một bản tin truyền hình, có nhiều người đã hỏi bà tại sao lại không mĩm cười. Mặc dù đó có thể là một bản tin thiên về sự mất mát, hay một bản tin chính trị cần sự nghiêm túc..., bà nói rằng đôi khi bà còn được gọi với cái tên "Bà đầm thép".

phu nu lang bao

Nhà báo Christine Ockrent

Một vấn đề được đề cập trong buổi nói chuyện là hiện tại, trong làng báo đã xuất hiện khá nhiều những tổng biên tập là nữ, dù vậy vẫn có những khoảng cách và thiên kiến.

Phụ nữ ngày nay không chỉ quanh quẩn trong những mẫu chuyện nội trợ, bếp núc hay mỹ phẩm, làm đẹp mà còn viết bài về mảng chính trị, xã hội,...

Hãy làm việc và làm việc tốt nhất

Bà Christine đã nói rằng "đôi khi chính phụ nữ còn không thích sếp mình là nữ", vậy thì nam giới cũng sẽ có cái nhìn không mấy thiện cảm.

Do đó, cả bà Christine và Nguyễn Thế Thanh đều cho rằng, việc một người nữ lãnh đạo cần làm đó chính là vượt qua rào cản của sự phân biệt, tự tin để khẳng định giá trị của bản thân.

"Hãy làm việc và làm việc tốt nhất bạn có thể thì bạn sẽ nhận lại được giá trị mà bạn bỏ ra" - Bà Crhristine nói.

Tạp chí