Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

dat-bao-vui-vuiTrước sự bùng nổ của truyền thông số hiện nay, đâu đó vẫn có những người âm thầm duy trì niềm đam mê đọc sách báo. Chính họ đã tạo ra niềm tin cho nền văn hóa đọc đang đứng trước nhiều thách thức.

Thời gian gần đây xuất hiện khá nhiều cách làm hay khơi dậy thói quen đọc sách báo. Hệ thống Thư viện các tỉnh, thành phố cho đến cơ sở đã đổi mới trang thiết bị, nâng cấp phòng đọc theo hướng hiện đại nhưng vẫn bảo đảm không gian thân thiện. Các thư viện cũng đã tiến hành luân chuyển sách, báo phục vụ nhu cầu bạn đọc.

dat-bao-vui-vui

Đọc sách giúp tính tình, cư xử nhã nhặn, tích cực hơn. Đọc sách báo và cảm nhận, lắng đọng, chiêm nghiệm và bày tỏ được chính kiến khen, chê, lên án. Cứ thế, những điều hay, lẽ phải trong từng trang sách sẽ thấm dần, thấm dần".

doc-bao-vui-vui-01

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh từng phát biểu: "Tôi đi nhiều nước Đông Nam Á cũng thấy tình trạng giới trẻ ngày nay ít đọc sách do ảnh hưởng của các phương tiện nghe nhìn hiện đại và smart phone. Vì vậy, xã hội, gia đình, nhà trường và các nhà quản lý nên cùng chung tay xây dựng văn hóa đọc bằng nhiều hình thức, hoạt động. Chẳng hạn, tổ chức những chương trình như Hội sách Hải Châu tháng 4/2015 (TP Đà Nẵng) có tác động rất lớn đến xã hội, buộc những người thờ ơ với sách cũng phải quan tâm hoặc bắt đầu quan tâm đến sách, giúp bạn trẻ chưa có chí thú đọc sách thì ít ra cũng quan tâm đến sách. Từ đó, họ mới nghĩ đến việc mua sách, sau đó là đọc sách".

doc-bao-vui-vui-02

Những lễ hội sách là sự kiện văn hóa được tổ chức nhằm tôn vinh sách, người làm sách và phát động xây dựng văn hóa đọc trong nhân dân, hướng tới xây dựng con người văn hóa.

doc-bao-vui-vui-03

 

Tạp chí